top of page

EP 03/6. Series-- Product analytics Maturity - Novice

Trong giai đoạn Người mới bắt đầu hay chúng tôi gọi vui là “tập sự" của Quá trình hoàn thiện phân tích sản phẩm, bạn có thể đang đo lường một số chỉ số cấp cao. Bạn có thể tập trung chủ yếu vào lưu lượng truy cập, số lần đăng ký, tổng số lượt tải xuống, v.v.

Nhược điểm là các câu hỏi bạn đang trả lời bị hạn chế và cung cấp sự hiểu biết không đầy đủ về sản phẩm và người dùng của họ. Để thực hiện phép ẩn dụ về bài tập: bạn đã mua những quả tạ và bắt đầu tập để có những xớ cơ đầu tiên. Bạn chỉ có thể làm rất nhiều.


Nếu bạn đang ở giai đoạn này, thì tin tốt là bạn cam kết sử dụng dữ liệu ở một mức độ nào đó để định hướng sản phẩm của mình — hoặc chăng chỉ để tìm nguyên nhân cho những lỗ hổng nào đó.


Đây là điểm khởi đầu cho các công ty mới tiếp nhận dữ liệu.

Sử dụng dữ liệu, thậm chí là dữ liệu chung, để tác động đến quá trình phát triển sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho công ty của bạn. Nhưng cũng có những hạn chế để ở trong giai đoạn này.

ĐÁNH DẤU

Dấu hiệu phổ biến của giai đoạn Người mới bắt đầu - “tập sự” (Novice)

Thoả mãn với Google Analytics hoặc các công cụ phân tích tiếp thị khác, nhiều doanh nghiệp cố gắng sử dụng giải pháp sản phẩm để hiểu cách sử dụng sản phẩm. Họ nhầm lẫn phân tích sản phẩm với phân tích tiếp thị. Ngoài ra, nhiều công ty có thể có công cụ phân tích sản phẩm nhưng không sử dụng hết tiềm năng của nó. Điều này thường dẫn đến việc theo dõi cấp cao chỉ một số hành động (sự kiện) mặc định chính, chủ yếu xung quanh các mốc chính trong vòng đời sản phẩm, lưu lượng truy cập, số lần đăng ký, tổng số lần đăng nhập, v.v. — dẫn đến dữ liệu không mang lại giá trị .


THÍ DỤ

Ví dụ về sự trưởng thành của phân tích sản phẩm “tập sự"

Câu hỏi bạn có thể trả lời

Phân tích tiếp thị chỉ nói lên phần đầu tiên của câu chuyện: lưu lượng truy cập vào sản phẩm của bạn và người dùng đến từ đâu. Các câu hỏi khác bạn có thể hỏi trong giai đoạn Người mới bao gồm:

  • Tỷ lệ chuyển đổi của tôi sang sản phẩm là bao nhiêu?

  • Những kênh mua lại nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập?

  • Những trang nào có lượt xem cao nhất?

  • Lưu lượng truy cập tổng thể của tôi là gì?

Phân tích tiếp thị giúp bạn hiểu cách bạn thu hút và chuyển đổi khách hàng. Các giải pháp phân tích sản phẩm giúp bạn hiểu cách người dùng tương tác với sản phẩm của bạn và điều gì khiến họ giữ chân họ.


Trong giai đoạn Novice, công ty khởi nghiệp trình chiếu đã tung ra sản phẩm của mình và đã quyết định theo dõi một số số liệu nhất định. Họ biết rằng họ nên theo dõi các sự kiện tùy chỉnh khác nhau, mặc dù họ có thể không biết sự kiện nào quan trọng nhất. Phần mềm của họ cho họ biết rằng hầu hết mọi người đăng nhập vào ứng dụng của họ vào cuối tuần và hầu hết khách hàng đến từ mạng lưới giới thiệu của họ. Họ biết một số con số (tổng số lần đăng ký và người dùng mới tính đến tuần này), nhưng dữ liệu họ có không ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản phẩm. Nó chỉ đơn giản là thông báo cho họ sau khi thực tế.MỞ RỘNG QUY MÔ

Làm thế nào để tiến lên từ giai đoạn này?

Có thể khó thoát ra khỏi giai đoạn Tập sự vì bạn không chắc mình sẽ đi đâu. Bạn có thể chỉ theo dõi một vài sự kiện và do đó bạn không có những gì bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt trong tương lai.

Rất nhiều đội có sẵn dữ liệu. Nhưng họ không hỏi những câu hỏi phức tạp về dữ liệu đó, họ không theo dõi những điều phù hợp để tiến lên phía trước hoặc dữ liệu họ đang theo dõi không đầy đủ.

Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng dần dần nhưng chậm (trường hợp tốt nhất) hoặc quyết định sản phẩm kém (trường hợp xấu nhất).

Để tiếp tục phát triển, hãy xác định số liệu nào là quan trọng nhất đối với sự phát triển của bạn. Đặt câu hỏi tiếp theo cho phân tích của bạn: Tại sao người dùng bỏ đi? Ai là người sử dụng quyền lực của tôi? Điều gì khiến người dùng gắn bó?

Nếu bạn phát hiện ra rằng hầu hết người dùng đăng ký vào cuối tuần, hãy tìm hiểu điều này thay đổi như thế nào theo thành phố hoặc thời gian nào trong ngày có mức tăng đột biến cao nhất. Tò mò và hỏi thêm dữ liệu của bạn sẽ giúp bạn thăng tiến.


Bài tiếp theo, chúng tôi sẽ đi vào Phần 1: Giai đoạn Trung cấp, hãy đón xem vào Thứ 5 tuần sau.

8 views0 comments

תגובות

דירוג של 0 מתוך 5 כוכבים
אין עדיין דירוגים

הוספת דירוג
bottom of page